TRẮC NGHIỆM Ư? - CHUYỆN NHỎ!

update 30/09/2016 08:12

Phần lớn các kì thi tiếng Anh hiện nay đều sử dụng hình thức thi trắc nghiệm cho các bài thi, kết hợp đầy đủ các kĩ năng nghe, nói, đọc và 1 câu viết để các thí sinh tự xoay sở. Hình thức này được đánh giá là nhanh, gọn, phân loại học sinh tốt và tránh cả trường hợp thí sinh… bị điểm 0 vì chẳng có ai bỏ giấy trắng cả. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết nhanh gọn và đạt hiệu quả nhanh nhất khi làm bài mà không hề dựa vào may mắn!

 

1. Hãy đọc kỹ đề bài

 

Cổ nhân có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn không thể cứ cắm đầu vào làm bài theo kiểu đọc câu nào làm luôn câu đó được. Học tập hay làm bài đều cần có chiến lược và định hướng cụ thể. Đọc qua một lượt sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc đề thi cũng như mách bảo bạn nên tập trung vào phần nào trước. Dành 2 đến 3 phút để có cái nhìn tổng thể không bao giờ là thừa cả.

 

 

Hãy đọc đoạn văn trước, rồi đọc câu hỏi thứ nhất và trở lại bài đọc để tìm câu trả lời. Như vậy là để trả lời mỗi câu hỏi, thí sinh phải đọc đoạn văn đến 2 lần. Bạn đọc câu hỏi để nắm được thông tin gì và từ chìa khóa là gì trước khi so chiếu vào đoạn văn.

 

Lời khuyên là sau khi đã xác định nên tập trung vào đâu trước thì bạn đừng để sót câu. Hướng suy nghĩ của mình sang phần khác có thể gây phân tâm và ảnh hưởng đến chất lượng bài làm của bạn. Và cũng đừng quên kiểm tra đề bài xem có bị mờ, thiếu hay hỏng gì không. Những việc nhỏ nhặt này luôn mang lại lợi ích lớn hơn bạn tưởng.

 

2. Chuẩn bị “hậu cần”

 

Đó chính là việc chuẩn bị đồ dùng và công cụ làm bài tập đó. Bút chì, bút bi, tẩy là 3 thứ không thể thiếu khi mang đi thi. Với bút chì, bạn đừng nên vót nhọn quá mà nên chọn những hiếc bút phần ngòi hơi tù vì như vậy diện tích tiếp xúc lớn và giúp bạn tô nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian làm bài. Hơn nữa, những chiếc bút có ngòi nhọn rất dễ gãy khi mang theo và khi bắt đầu tô rất dễ làm bạn rơi vào trạng thái tâm lý không được thoải mái. Bạn nên mang theo ít nhất 2 chiếc bút để dự phòng cho trường hợp xấu có thể xảy ra.

 

Và tất nhiên có bút chì thì hãy có tẩy. Một cục tẩy rời là tốt nhất! Đừng bao giờ nên sử dụng những chiếc tẩy ở đuôi bút chì bởi đó là loại tẩy có chất lượng rất thấp, rất dễ làm rách giấy thi khiến công sức của bạn đổ xuống sông xuống bể. Hơn thế nữa, tẩy ở đuôi bút chì còn rất dễ dây lem nhem  làm bẩn bài thi của bạn. Bạn nên chấp nhận một sự thật: nó chỉ có tác dụng trang trí mà thôi! Tốt nhất là một tay cầm bút chì và 1 tay cầm tẩy rời, nếu muốn thay đổi, bạn có thể thao tác nhanh chóng.

 

 

Thế còn bút bi? Vâng, bút bi dành cho phần viết luận. Điều lưu ý duy nhất với bút bi là bạn hãy kiểm tra thật kĩ càng bút xem có còn nhiều mực không, có bị tắc không và hãy mang tối thiểu 2 chiếc đi đề phòng rủi ro. Và cũng đừng mang 2 bút khác màu mực đi nhé. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!

 

3. Phỏng đoán và loại trừ

 

Nó giống như chơi xổ số vậy. Con người chúng ta luôn nghi ngờ mọi điều, và khi đã chọn cái gì thì vẫn hối tiếc một chút những thứ còn lại. 4 phương án đồng nghĩa bạn chỉ có 25% khả năng đáp án của mình đúng (nếu không biết làm câu này). Cách làm này dùng khi bạn không còn thời gian để suy nghĩ nữa.

 

 

Đừng bỏ trống câu nào nhé, năng nhặt thì chặt bị. Nếu còn 10 câu hỏi mà chỉ còn 1 phút để trả lời, cách tốt nhất là chọn bất cứ một chữ cái nào đó. Ồi tôi đang làm gì thế này? Khuyên các bạn chọn bừa hay sao? Chính xác trong trường hợp này là thế đấy vì chúng ta làm gì còn giai pháp nào hay hơn? Nhưng đây không phải là gian dối. Đó đơn giản là một cách thông minh khi làm bài thi. Những thí sinh khác cũng làm như thế, vì vậy, tại sao chúng ta lại giới hạn cơ hội của chính mình?

 

4. Thời gian là vàng bạc

 

Hiện nay, một đề thi từ 70 đến 100 câu sẽ có thời gian quy định để làm bài vào khoảng 70 đến 100 phút. Nếu tính ra thì thí sinh chỉ có chưa đến 1 phút để trả lời một câu hỏi.

 

Một lần nữa chúng ta cần phải có chiến lược!

 

Vì thời gian như vậy nên số điểm của các câu gần như sẽ là bằng nhau. Vậy thì “dễ làm trước, khó làm sau”, nhưng làm thế nào mà biết dễ với khó đây? Đó, bạn đã thấy tầm quan trọng của nguyên tắc phải đọc kỹ đề bài chưa? Cái nhìn tổng quan cho chúng ta biết được nên phấn phối sức như thế nào cho phù hợp.

 

Nếu bạn đọc câu hỏi 2 lần mà chưa trả lời được thì tốt nhất hãy dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán để chọn lấy một câu trả lời. Nhưng đừng có tô ngay, sử dụng bút chì ngay vào đề bài là một giải pháp hay khi bạn còn ngờ vực. Và vấn đề đã được giải quyết tạm thời để bạn dành thời gian cho các câu hỏi khác.

 

Và nếu đã chót dành quá nhiều thời gian cho  1 số câu hỏi quá khó thì hãy nhìn vào lời khuyên số 3!

 VideoPhoto

halloween 2013Bản quyền @2013 thuộc về Sunrise Language School - SLS. Mọi sao chép phải được sự đồng ý của SLS.

Hà Nội
. 358 Ngọc Lâm (Tầng 4-6) | Tel: (04)38 737 918
. Tòa nhà 32/211 Bát Khối, P. Long Biên (đối diện trường Tiểu học Long Biên) | Tel: (04)38 750 005
. Sunrise Building III-A Khu ĐTM Sài Đồng | Tel: (04)36 740 876

. Số 80 ngõ 528 Ngô Gia Tự (Cơ sở nằm trong trường Tiểu học Ngô Gia Tự) | Tel: (04)36 526 781
. 105 B29 Mai Dịch, Cầu Giấy | Tel: 0913 973 918
. Tầng 2 Chung cư HH2B Linh Đàm | Tel: 0913 973 918

Visited: 137243 | Online: 0