LÀM SAO ĐỂ ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ HỌC TIẾNG ANH?

update 27/08/2016 18:11

Người xưa có câu:”Dục tốc bất đạt”. Điều này càng đúng hơn trong lĩnh vực học hành. Nếu chúng ta không có sự đầu tư bài bản và áp dụng đúng các phương pháp cũng như kiên trì cố gắng thì rất khó có thể cải thiện và nâng cao khả năng của mình. Tuy nhiên, nếu áp dụng những phương pháp dưới đây một cách đúng đắn và có hệ thống, bạn thật sự có thể rút ngắn khoảng thời gian học tập của mình để thấy được hiệu quả trông thấy. Hãy cùng Sunrise Language School (SLS) áp dụng một vài phương pháp dưới đây nhé.

 

1.“VỪA CHƠI LẠI VỪA HỌC"

 

Đây không phải là một lời khuyên hay phát ngôn mang tính khẩu hiệu hay cổ động, thực sự chúng ta hoàn toàn có thể “học mà chơi, chơi mà học” theo những cách sau:

 

a, Đọc, đọc, đọc, đọc nữa đọc mãi…

 

Chúng tôi đang khuyên bạn hãy đọc bất cứ thứ gì, vào bất kì khoảng thời gian nào, chỉ cần bạn muốn và cảm thấy có thể đọc thì bạn hãy đọc ngay lập tức. Đọc là phương pháp giúp cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp chắc chắn hơn và giúp bạn bổ sung các từ tiếng lóng. Vậy thì bạn nên đọc cái gì và đọc như thế nào?

 

- Truyện tranh: Những bản raw hay những bộ truyện bằng tiếng Anh có hình minh hoa sống động theo những chủ điểm sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về từng tình huống. Nếu không chắc chắn lắm, hãy xem qua tranh để hiểu nội dung cốt truyện và sắm cho mình một cuốn từ điển bên cạnh.

 

 

- Sách song ngữ: Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thẻ xem đồng thời cả tiếng Anh và tiếng Việt một lúc? Các cấu trúc, các văn cảnh, các tình huống sẽ hiện ra… Gợi ý tốt nhất cho bạn: “Chicken Soup” – cuốn sách song ngữ cực dễ kiếm và trình bày rất khoa học.

 

- Tiểu thuyết: Chính là những tiểu thuyết tiếng Anh. Nếu bạn đã có những cuốn sách kinh điển bằng tiếng Việt, hãy đi kiếm thêm những bản tiếng Anh của tác phẩm đó. Và so sánh để tự rút ra cho mình những bài học và từ mới thú vị.

 

- Tạp chí, báo…: Việc kiếm được các ấn phẩm bằng tiếng Anh bây giờ dễ như đi chợ vậy. Với máy tính và mạng Internet, bạn hoàn toàn có thể đọc các tờ báo tiếng Anh được cập nhật liên tục. Trong khi đọc báo chí, ngoài việc nâng cao kỹ năng từ vựng và cấu trúc câu, bạn có có thêm rất nhiều thông tin bổ ích về chính trị, xã hội… thậm chí là cả kỹ năng biên tập nữa.

 

 

b, Phim ảnh thì sao?

 

Sunrise Language School đã có một bài về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khi xem phim. Những âm thanh trong phim sẽ giúp bạn hiểu về từ vựng cũng như cách phát âm của người bản xứ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách vừa xem phim vừa nghe có phụ đề. Và hãy tắt các phụ đề đi khi bạn đã quen dần. Khi có được vốn từ vựng cơ bản, bạn nói “không” với phụ đề, tập trung nghe những từ bạn biết và đoán nghĩa những từ bạn chưa biết trên màn hình.

 

c, Thế còn Game?

 

Ồ game. Hay đấy. Đến cái tôi thích rồi đây. Có một sự thật là có rất nhiều các trò chơi điện tử thú vị sử dụng tiếng Anh. Thậm chí nhiều trò chơi còn có thuyết minh rất rõ ràng và âm vực được nhấn mạnh. Chăng hạn như Guild Wars, World of Warcraft, The Elder Scrolls Online… Tuy nhiên hãy nhớ chơi game một cách điều độ và đừng quá đam mê mà dẫn đến xao lãng việc học hành.

 

 

 

d, Nói chuyện với người nước ngoài

 

Ok. Rất quan trọng đấy. Tại sao chúng ta muốn nói tiếng Anh như gió nhưng chúng ta lại ngại không nói chuyện với người nước ngoài? “Học thì phải đi đôi với hành”. Hãy ra ngoài, tìm những quán cà phê hay những nơi nào có đông những người nước ngoài và bắt chuyện với họ, hay thậm chí là kết bạn với họ. Chat, email, skype nói chuyện cùng nhau sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng kết bạn như Fluentify. Có một người bạn nước ngoài cũng rất thú vị đấy chứ phải không nào?

 

e, Hát các bài hát tiếng Anh

 

Hát các bài hát tiếng Anh giúp bạn nghe và học được âm điệu của các câu chữ (khả năng phát âm của bạn cũng từ đó được cải thiện). Với các bài hát bạn yêu thích, học thuộc các lời dịch sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ vựng. Hãy chọn những bản ballad nhẹ nhàng, âm điệu chậm, từ đó bạn mới có thể lắng nghe dần và hiểu về cách phát âm cũng như ý nghĩa bài hát.

 

2. "HỌC, HỌC VÀ HỌC"

 

Lại thêm một khẩu hiệu nhàm chán nữa! Hẳn bạn đang nghĩ vậy? Nhưng không hẳn như bạn nghĩ đâu.

 

a, Hãy thử viết nhật kí hàng ngày

 

Nhật ký ư? Ôi chán ngắt, tôi lười lắm. Viết nhật ký thật ra là một cách để bạn rèn luyện bản thân mình làm việc có kế hoạch cũng như nhìn lại một ngày của mình. Lâu dần những chuỗi sự kiện diễn ra sẽ gồm cả những kỷ niệm rất thú vị. Công việc này bắt buộc kiên trì hàng ngày này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết lách và ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ tự viết, tạo những câu mới, sử dụng từ mới, cấu trúc mới để diễn tả hành động trong ngày hoặc điều bạn muốn ghi lại.

 

 

b, Tận dụng các công cụ trực tuyến

 

Thời đại công nghệ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và lợi ích khi học tiếng Anh bằng cách tận dụng tối ưu các công cụ trực tuyến. Bạn có thể thử ANKI (flashcards), Memrise (flashcards and so much more), hoặc Forvo. Google dịch và Google Images cũng là một công cụ lý tưởng hỗ trợ việc học của bạn.

 

c, Đặt mục tiêu mỗi ngày

 

Muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, không còn cách nào khác, bạn hãy dành cho nó 3 tiếng mỗi ngày. Tình yêu chỉ có kết quả khi nó có đủ thời gian. Nếu bạn dành ít nhất 6 tiếng một ngày cho cả nghe, viết và nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy tốc độ và phản xạ của bạn tăng nhanh bất ngờ như thế nào!

 

Và cũng đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, cũng như đừng áp dụng ngữ pháp tiếng Việt vào với tiếng Anh, đó là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Một số người có ngữ pháp tiếng Anh chính xác đến từng công thức nhưng lại không thể nói tiếng Anh với người khác. Đừng lo lắng khi bạn nói tiếng Anh đôi chỗ không đúng ngữ pháp, giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao ngữ pháp dễ dàng.

 

Tại Sunrise Language School, chúng tôi áp dụng những phương pháp lý tưởng có tên là chương trình “Tiếng Anh Năng Động” được phòng Chuyên môn đảm trách cũng như được sự cố vấn trực tiếp của Đại học Cambridge (Anh Quốc). Ngoài phương pháp học tập tiên tiến, hiện đại, các học viên còn được nâng cao kỹ năng và phát triển toàn diện về thể chất thông qua các hoạt động  vui chơi ngoài trời, các buổi Offsite với người nước ngoài và các trò chơi thú vị. Với phương châm “học phí Việt Nam, chất lượng Quốc tế” cùng đội ngũ giáo viên tâm huyết, SLS mang đến những trải nghiệm thú vị nhất cho học viên.

 

Hãy đến Sunrise Language School để trải nghiệm!

 VideoPhoto

halloween 2013Bản quyền @2013 thuộc về Sunrise Language School - SLS. Mọi sao chép phải được sự đồng ý của SLS.

Hà Nội
. 358 Ngọc Lâm (Tầng 4-6) | Tel: (04)38 737 918
. Tòa nhà 32/211 Bát Khối, P. Long Biên (đối diện trường Tiểu học Long Biên) | Tel: (04)38 750 005
. Sunrise Building III-A Khu ĐTM Sài Đồng | Tel: (04)36 740 876

. Số 80 ngõ 528 Ngô Gia Tự (Cơ sở nằm trong trường Tiểu học Ngô Gia Tự) | Tel: (04)36 526 781
. 105 B29 Mai Dịch, Cầu Giấy | Tel: 0913 973 918
. Tầng 2 Chung cư HH2B Linh Đàm | Tel: 0913 973 918

Visited: 137214 | Online: 0