HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ QUA CÁC BỘ PHIM

update 17/08/2016 10:13

Tiếng Anh giao tiếp rất khác với những gì chúng ta đọc được trên sách vở về ngôn ngữ cũng như cách dùng. Qua phim ảnh, chúng ta có thể học được những từ, tiếng lóng hay thành ngữ, tục ngữ mà không sách vở nào ghi.


Ngoài ra, kỹ năng phát âm cũng được trau dồi đáng kể qua các ngữ điệu, cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp. Phần lớn các bộ phim chúng ta xem thường chọn các diễn viên nói tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ bản ngữ. Chúng ta thường có xu hướng nhắc lại và bắt trước theo những gì chúng ta ấn tượng. Qua những khoảnh khắc và câu nói ây, người xem sẽ dễ dàng hơn khi bật ra giao tiếp với những người bản ngữ.


Tuy nhiên, có một vấn đề đó là các bộ phim thường được sản xuất ra để phục vụ phần lớn khán giả chứ không phải để học tiếng Anh. Chính vì thế các diễn viên thường nói khá nhanh theo đúng ngữ điệu của người bản xứ. Có thể nhiều người sẽ gặp khó khăn ban đầu khi tiếp cận, cố gắng chạy theo cách phát âm. Tuy nhiên sau một thời gian làm quen, đây sẽ là một cơ hội để bạn được nghe tiếng Anh từ chính người bản xứ.


Sunrise Language School (SLS) có một vài lời khuyên cho bạn để học tiếng Anh được hiệu quả hơn qua các bộ phim như sau:

 

Bước 1: Chọn bộ phim phù hợp để luyện nghe

 

Trước khi bắt đầu, bạn nên chọn cho mình một bộ phim phù hợp. Tùy theo sở thích của từng người mà bạn có thể chọn nhiều dòng phim khác nhau như tâm lý, tình cảm, trinh thám, lãng mạn, ….
Bạn nên chịu khó tìm những bộ phim có phụ đề để tiện theo dõi và tra cứu những từ mà mình không biết. Nếu cần phụ đề tiếng Anh bạn có thể vào trang sau để tìm kiếm: http://subscene.com/
Những phim có độ dài một tập từ 15 – 20 phút như Friends hay Extra, How I met your mother … khá phù hợp với những người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, những phim có nhiều tình huống giao tiếp cũng rất tốt trong quá trình luyện nghe.

 

Bước 2: Xem phần giới thiệu phim (Trailer)

 

Một mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng xem phim luyện Tiếng Anh là tìm hiểu phần Giới thiệu phim. Phần này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bộ phim, các nhân vật trong phim, từ đó giảm bớt rào cản khi xem phim và gia tăng khả năng phán đoán khi xem (kể cả khi có rào cản ngôn ngữ).

 

 

Bước 3: Xem toàn bộ phim với phụ đề tiếng Việt.

 

Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung phim, từ đó tăng sự hứng thú khi xem phim. Bước này rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu.

 

Bước 4: Xem phim mà không có phụ đề.

 

Bạn sẽ tập trung hơn để nghe những gì diễn viên đang nói, từ đó cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm trong đoạn hội thoại của các nhân vật.

 

Bước 5: Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh.

 

Phụ đề tiếng Anh sẽ là đáp ắn giúp bạn hiểu được những từ mà mình không nghe được hoặc chưa nghe được nghe bị nhầm lẫn.

 

Bước 6: Nghe đi nghe lại nhiều lần mà không có phụ đề

 

Chú ý những gì bổ ích: từ/ cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc… Dùng từ điển để tra nghĩa: bạn có thể dừng phim để tra các từ lạ hoặc viết lại các câu rồi tra sau. Nhưng phải tra từ điển để hiểu nghĩa

 

Ghi những gì bổ ích vào sổ tay để ghi nhớ thật hiệu quả!

 

Các bạn nên xem phim và sau đó phân tích tình huống đó diễn viên dùng từ gì, cấu trúc nào thậm chí cách khuôn mặt biểu cảm ra sao. Từ đó mọi người thực sự ngấm ngôn ngữ và có thể bật ra tiếng Anh tự nhiên khi bắt gặp một tình huống tương tự ngoài cuộc sống thực. Thật tuyệt phải không nào?VideoPhoto

halloween 2013Bản quyền @2013 thuộc về Sunrise Language School - SLS. Mọi sao chép phải được sự đồng ý của SLS.

Hà Nội
. 358 Ngọc Lâm (Tầng 4-6) | Tel: (04)38 737 918
. Tòa nhà 32/211 Bát Khối, P. Long Biên (đối diện trường Tiểu học Long Biên) | Tel: (04)38 750 005
. Sunrise Building III-A Khu ĐTM Sài Đồng | Tel: (04)36 740 876

. Số 80 ngõ 528 Ngô Gia Tự (Cơ sở nằm trong trường Tiểu học Ngô Gia Tự) | Tel: (04)36 526 781
. 105 B29 Mai Dịch, Cầu Giấy | Tel: 0913 973 918
. Tầng 2 Chung cư HH2B Linh Đàm | Tel: 0913 973 918

Visited: 137214 | Online: 0