HIỂU BIẾT LÀ GÌ NHỈ? - TƯ DUY CÙNG BÉ

update 15/09/2016 11:29

(Vnxpress) - Tư duy là một trò chơi con trẻ. Hàng ngày, các bé thắc mắc và đặt đủ mọi loại câu hỏi về cuộc sống, sự vật, sự việc và mọi người xung quanh và về chính mình. Nhiều lúc có thể làm các bậc phụ huynh cũng không thể trả lời được, dù là phụ huynh hay thầy cô giáo thay vì đưa ra những câu trả lời cứng nhắc, áp đặt, có thể trò chuyện với trẻ để giúp các bé tự đánh giá, nhìn nhận vượt lên trên vẻ bên ngoài của sự vật, hiện tượng, phát triển khả năng tư duy của mình. Các câu hỏi này thường rất quan trọng đối với các em, bởi nó thể hiện quá trình khám phá và nhận biết thế giới, thể hiện khả năng ngôn ngữ, tư duy và nhận thức đặc trưng của lứa tuổi các em. Ngôn ngữ, tư duy và nhận thức này đôi khi vượt quá sức tưởng tượng của người lớn và kéo người lớn đi chệch khỏi lối mòn tư duy, thậm chí phải thay đổi những định kiến và quan điểm của mình.

 

Mỗi câu hỏi của trẻ con đưa đến nhiều lời giải đáp, bởi chẳng bao giờ chỉ có một câu trả lời duy nhất, và đến lượt mình, mỗi lời giải đáp lại mở ra những câu hỏi mới. Cứ như thế, cuộc đối thoại mang tính hỏi - đáp này có lúc ngộ nghĩnh, ngây thơ hồn nhiên, có lúc gợi ra những vấn đề nghiêm túc và phức tạp, trở thành một trò chơi, một trò tung hứng trên con đường phát triển tư duy tưởng chừng không bao giờ có điểm dừng của trẻ.

 

 

Vậy các bậc phụ huynh cần và nên có thái độ như thế nào trước các câu hỏi mà bé đặt ra, để vừa truyền đạt kiến thức lại vừa tạo dựng sự độc lập trong suy nghĩ cho bé? Làm thế nào để bé trưởng thành trên con đường làm chủ tư duy mà vẫn cảm thấy được vui chơi theo ý muốn, sở thích của mình, được hiểu và chấp nhận theo đặc điểm của độ tuổi? Khi học cách hiểu logic của bé, học cách lắng nghe, quan sát, giao tiếp với bé trên tinh thần đối thoại, trao đổi, đặt những câu hỏi gợi mở, thay vì áp đặt khuôn mẫu và giáo điều, tức là người lớn cũng học cách thay đổi suy nghĩ để tiến xa hơn trên con đường phát triển tư duy của chính mình.

 

Với những hình minh họa ngộ nghĩnh, đẹp mắt cùng ngôn từ dễ hiểu, các bậc phụ huynh sẽ không cảm thấy khó khăn khi tiếp cận. Đồng thời đây cũng là giáo cụ trực quan tuyệt vời dành cho các bé. Sách được viết bởi giảng viên, tiến sĩ Triết học Oscar Brenifier – một người đã làm việc tại nhiều nước để xúc tiến các câu lạc bộ triết học dành cho người lớn và tổ chức luyện triết cho trẻ em. 

 

Nếu bạn đang tìm phương pháp để hướng dẫn tư duy và định hướng tư duy cho bé thì đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời!VideoPhoto

halloween 2013Bản quyền @2013 thuộc về Sunrise Language School - SLS. Mọi sao chép phải được sự đồng ý của SLS.

Hà Nội
. 358 Ngọc Lâm (Tầng 4-6) | Tel: (04)38 737 918
. Tòa nhà 32/211 Bát Khối, P. Long Biên (đối diện trường Tiểu học Long Biên) | Tel: (04)38 750 005
. Sunrise Building III-A Khu ĐTM Sài Đồng | Tel: (04)36 740 876

. Số 80 ngõ 528 Ngô Gia Tự (Cơ sở nằm trong trường Tiểu học Ngô Gia Tự) | Tel: (04)36 526 781
. 105 B29 Mai Dịch, Cầu Giấy | Tel: 0913 973 918
. Tầng 2 Chung cư HH2B Linh Đàm | Tel: 0913 973 918

Visited: 137214 | Online: 0